a

Facebook

Twitter

Copyright 2017 Cilaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (Thứ 7 8h-11h30)

097.446.1998

Hotline

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

LỪA ĐẢO HAY KHÔNG LỪA ĐẢO?

Công Ty Luật TNHH Cilaw > Tin Tức  > LỪA ĐẢO HAY KHÔNG LỪA ĐẢO?

LỪA ĐẢO HAY KHÔNG LỪA ĐẢO?

Viện kiểm sát kết luận Gia Phú tuy bán 1 căn hộ cho nhiều người nhưng dùng tiền đó để tiếp tục đầu tư vào dự án đó không cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trên thực tế, rất nhiều người là nạn nhân của Gia Phú, có những người họ dốc hết toàn bộ vốn liếng để được cái gọi là “An cư” và gửi gắm hy vọng vào Gia Phú, thế nhưng, họ bị “lột sạch” và bị “vất chỏng chơ giữa đường” họ phải làm gì trên con đường công lý để đòi lại được đồng tiền mồ hôi, nước mắt của mình trong khi Viện kiểm sát có câu trả lời “vô tâm” như vậy???

Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng … thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Công ty Gia Phú đã bán căn hộ cho một người rồi lại dùng chính căn hộ đó bán cho một hoặc nhiều người khác, ở đây, công ty Gia Phú đã có ý định chiếm đoạt tài sản của người mua bằng việc cung cấp cho người mua khác thông tin giả là căn hộ này chưa được bán (thực tế đã bán) để họ tin tưởng và giao tiền mua căn hộ cho Gia Phú.

Hành vi của công ty Gia phú “dùng thủ đoạn gian dối” và đã đạt được mục đích là chiếm đoạt tiền của những người mua với giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự hiện hành. Điều luật này không hề quy định việc dùng tiền chiếm đoạt để làm gì mà chỉ cần có hành vi, đạt được mục đích chiếm đoạt với mức quy định là cấu thành tội phạm.

Cơ quan điều tra, viện kiểm sát cần có sự giải thích cụ thể hơn đối với những người bị hại của Gia Phú và cho người dân biết nếu hành vi của Gia phú không cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì như thế nào mới là “Lừa đảo?

No Comments

Leave a Comment