a

Facebook

Twitter

Copyright 2017 Cilaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (Thứ 7 8h-11h30)

097.446.1998

Hotline

Facebook

Twitter

Search
Menu

BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH CÓ BẮT BUỘC PHẢI MUA?

Những ngày gần đây trên mạng xã hội đang bàn luận sôi nổi về việc bắt buộc mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh. Rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc nhà trường đứng ra thông báo, thu tiền BHYT đối với tất cả các học sinh, kể cả khi học sinh đã có bảo hiểm khám chữa bệnh chất lượng cao. Nhiều khách hàng cũng gửi thư hỏi Cilaw rằng BHYT có bắt buộc phải mua hay không? Bảo hiểm y tế thì khách hàng thích mua chỗ nào đó là sự tự nguyện, tại sao trường lại yêu cầu mua? Dưới đây là câu hỏi mà hầu hết các khách hàng quan tâm vấn đề này gửi tới Cilaw:

Tôi có tham gia BHYT cho cả gia đình (tôi, vợ và con) tại một công ty bảo hiểm nước ngoài nổi tiếng có trụ sở tại Tp. HCM. Bảo hiểm của tôi rất tốt, được thăm khám (nội, ngoại trú miễn phí ) ở bệnh viện quốc tế. Tuy nhiên, trường học của con tôi vẫn bắt buộc mua bảo hiểm y tế cho học sinh. Tôi có photo thẻ bảo hiểm nộp cho trường nhưng không được chấp nhận. Vậy cho tôi hỏi tại sao có bảo hiểm rồi mà còn bắt mua nữa có hợp lý không? Nếu tôi không mua thì con tôi có bị gì không?

Để giúp các Phụ huynh giải tỏa nỗi lo và thắc mắc trên của mình, Cilaw đưa ra lời giải đáp như sau:

 

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 (Sau đây gọi chung là “Luật Bảo hiểm y tế”) quy định về Khái niệm Bảo hiểm y tế tại khoản 1 Điều 2 như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Và học sinh là một trong những đối tượng tham của bảo hiểm y tế:

 Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  1. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

  2. a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

  3. b) Học sinh, sinh viên.

Như vậy, căn cứ vào các quy định tại Luật Bảo hiểm y tế nêu trên, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế:

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

  1. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Trường hợp đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Trường hợp đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 của Luật này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.

Điểm a khoản 5 diều 2 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định về phương thức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Điều 2. Phương thức đóng bảo hiểm y tế đối với một số đối tượng.

  1. Đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 1 Thông tư này:

  2. a) Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT;

Theo nội dung điều luật này thì cơ sở giáo dục mà học sinh theo học có trách nhiệm thu tiền bảo hiểm thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh và nộp vào quỹ Bảo hiểm y tế. Việc nhà trường đứng ra thông báo và thu tiền bảo hiểm y tế bắt buộc của học sinh là đúng quy định của pháp luật. Do phụ huynh mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình hoặc cho riêng từng thành viên trong gia đình tại các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế ngoài bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm tự nguyện, không thể thay thế được cho bảo hiểm y tế bắt buộc.

Việc các phụ huynh không đóng bảo hiểm y tế cho con không làm ảnh hưởng đến việc học tập hay đánh giá hạnh kiểm của học sinh. Tuy nhiên, hành vi không đóng bảo hiểm y tế cho con của các phụ huynh sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế :

Điều 57. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm y tế

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.

…..

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  2. a) Buộc nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này

Vậy, việc mua BHYT cho học sinh, sinh viên là bắt buộc và được thực hiện trên toàn quốc, việc không thực hiện mua bảo hiểm y tế sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền, đồng thời buộc phải nộp số tiền phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

—————————————

Qua bài viết trên, Cilaw hi vọng đã có thể giúp các phụ huynh hiểu rõ và nắm bắt được một số quy định về BHYT.

Bất kỳ ai quan tâm và muốn được cung cấp nội dung đầy đủ của các văn bản pháp luật nêu trên vui lòng làm theo bước sau:

  • Comment địa chỉ email hoặc số điện thoại.

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Cilaw.

No Comments

Leave a Comment