a

Facebook

Twitter

Copyright 2017 Cilaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (Thứ 7 8h-11h30)

097.446.1998

Hotline

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

THỦ TỤC KÊ KHAI DI SẢN THỪA KẾ (KHAI NHẬN THỪA KẾ)

Công Ty Luật TNHH Cilaw > Dân Sự  > THỦ TỤC KÊ KHAI DI SẢN THỪA KẾ (KHAI NHẬN THỪA KẾ)

THỦ TỤC KÊ KHAI DI SẢN THỪA KẾ (KHAI NHẬN THỪA KẾ)

>> Xem thêm Quy định về thừa kế

>> Xem thêm mẫu đơn đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng tài sản

>> Xem thêm mẫu đơn khiếu nại

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục để xác lập quyền tài sản đối với người thuộc hàng thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế theo di chúc sau khi người để lại di sản thừa kế chết.

Tuy nhiên, để thực hiện việc xác lập quyền tài sản đối với di sản đó cần thực hiện các thủ tục khai nhân tại cơ quan công chứng theo quy định của pháp luật.

Cilaw sẽ nêu ra các trình tự và hồ sơ cần thiết để thực hiện những thủ tục kê khai di sản thừa kế.

I/Hồ sơ yêu cầu

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản, như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm; giấy chứng nhận phần vốn góp…
  • Giấy tờ nhân thân người hưởng di sản thừa kế: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy khai sinh, hộ chiếu, hộ khẩu;
  • Trong trường hợp có di chúc hợp pháp, cần cung cấp bản di chúc hợp pháp.
  • Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, cần cung cấp thêm giấy cam kết về quan hệ nhân thân; giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân, như: hộ khẩu, khai sinh;

II/Trình tự thủ tục

  • Người thừa kế di sản nộp hồ sơ yêu cầu như trên tại cơ quan công chứng(nếu là bất động sản thì là cơ quan công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố có bất động sản). Sau khi tiến hành kiểm tra tính xác thực và đúng quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết khai nhận di sản. Tổ chức hành nghề công chứng tiến hành niêm yết việc kê khai, khai nhận di sản trong thời hạn 15 ngày tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản(nếu không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó)
  • Sau thời hạn niêm yết, nếu không có khiếu nại, tố cáo về di sản, người để lại di sản thì tổ chức hành nghề công chứng tiến hành công chứng văn bản thừa kế di sản. Người được hưởng di sản sau đó có thể cầm văn bản thừa kế đã được công chứng đến các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc chuyển quyền tài sản đối với di sản được nhận thừa kế.

 

Để biết rõ thêm về thủ tục chia, nhận và kê khai di sản thừa kế hoặc nhận văn bản pháp luật miễn ví, vui lòng liên hệ công ty luật Cilaw. Đội ngũ luật sư giỏi của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

No Comments

Leave a Comment