a

Facebook

Twitter

Copyright 2017 Cilaw.
All Rights Reserved.

8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (Thứ 7 8h-11h30)

097.446.1998

Hotline

Facebook

Twitter

Search
Menu
 

Thủ tục kết hôn

Công Ty Luật TNHH Cilaw > Hôn Nhân Gia Đình  > Thủ tục kết hôn

Thủ tục kết hôn

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm việc chấp hành theo đúng pháp luật vừa là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc bạn và người bạn đời trở thành thành một gia đình.

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm: không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng; người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần); giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…).

Đối với hôn nhân đồng giới, Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Hồ sơ để Đăng ký kết hôn như sau:

+ Giấy chứng nhận độc thân

+ Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của cả hai người

+ Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của cả hai người

+ Nếu một trong hai bạn đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, bạn phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

+ Trong trường hợp một trong hai người không thể có mặt vì những lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn ghi rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình được chấp nhận.

Chúc các bạn Hạnh phúc.

No Comments

Leave a Comment